Những điều cần thiết cho một nhân viên xuất nhập khẩu

Quản trị kinh doanh

Trong những năm qua, phát triển xuất khẩu đã có những đóng góp to lớn vào công cuộc đổi mới của đất nước. Xuất khẩu đã trở thành một trong những động lực chủ yếu của tăng trưởng kinh tế, góp phần ổn định kinh tế, xã hội như giải quyết việc làm, tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo.

Bất cứ một quốc gia nào muốn phát triển kinh tế không thể chỉ dựa vào nền sản xuất trong nước mà còn phải quan hệ với các nước bên ngoài. Do có sự khác nhau về điều kiện tự nhiên như tài nguyên, khí hậu…mà mỗi quốc gia có thế mạnh trong việc sản xuất một số mặt hàng nhất định. Để đạt được hiệu quả kinh tế đồng thời đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng ngày một đa dạng ở trong nước, các quốc gia đều mong muốn có được những sản phẩm chất lượng cao với giá rẻ hơn từ các nước khác đồng thời mở rộng được thị trường tiêu thụ đối với các sản phẩm thế mạnh của mình. Chính vì đó ngành xuất nhập khẩu không ngừng phát triển và là một lựa chọn chính xác cho các bạn đang theo học và làm ngày xuất nhập khẩu.

Và như vậy việc đào tạo xuất nhập khẩu cũng không ngừng đẩy mạnh phát triển nhầm giúp các bạn học viên hướng tới ngành nghề đang vô cùng hot và có nhiều đường đi trong tương lai. Nhưng trung tâm nào đang mạnh mẽ về lĩnh vực đào tạo xuất nhập khẩu, và kết quả học được là gì, liệu học xong có đủ điều kiện để ứng tuyển và những công ty lớn hay không mới là điều quan trọng. Trung Tâm Tư Vấn Đào Tạo Kinh Tế Toàn Cầu xin giới thiệu đến bạn cần thiết để học và làm chuyên viên xuất nhập khẩu hải quan.

Những kỹ năng cần học để trở thành nhân viên xuất nhập khẩu:
– Học giao tiếp: là người thường xuyên phải thỏa thuận với khách hàng, đàm phán, ký kết hợp đồng với khách hàng và nhà cung cấp… nên nhân viên xuất nhập khẩu phải là những người giỏi giao tiếp, ứng xử tinh tế, có khả năng thuyết phục cao, có kỹ năng đàm phán/thuyết phục,…
– Học kỹ năng tổ chức và kiểm soát công việc hiệu quả, để tránh việc lúng túng, nhầm lẫn khi quá nhiều công việc ập đến cùng một lúc.
– Phải học kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, để có thể thích ứng nhanh, giải quyết những rắc rồi trong khâu kiểm hàng, giao nhận, làm thủ tục với hải quan…
– Nâng cao trình độ ngoại ngữ: Ngoại ngữ là vấn đề không thể thiếu trong làm Xuất nhập khẩu, các bộ phận giao dịch với khách nước ngoài yêu cầu bạn phải có 1 trình độ ngoại ngữ tốt. Tuy nhiên không phải vị trí nào trong nghề cũng cần trình độ ngoại ngữ tốt, có những vị trí chỉ cấn các bạn đọc hiểu chứng từ và sử dụng rất ít ỏi ngoại ngữ…

Những chuyên môn cần học khi đào tạo xuất nhập khẩu:
– Nghiệp vụ ngoại thương: trong môn này các học viên cần học các điều kiện thương mại quốc tế (Incoterms), Hợp đồng ngoại thương, Thanh toán quốc tế, Các chứng từ thông dụng trong buôn bán quốc tế, Tổ chức thực hiện hợp đồng xuất nhập khẩu.
– Nghệ thuật và tâm lý giao tiếp: các học viên cần học khái quản về tâm lý, tìm hiểu về quá trình giao tiếp căn bản, Tâm lý quản lý cung cấp những kiến thức kỹ năng chung nhất để làm việc giữa con người với con người, Giúp con người nâng cao kỹ năng ứng xử và thương lượng trong kinh doanh và quản lý, Các chiến thuật trong thương lượng.
– Vận tải và giao nhận trong xuất nhập khẩu: Hướng dẫn các thức làm việc với nhà vận tải, Đọc hiểu các chứng từ vận tải do nhà vận tải phát hành.
– Hướng dẫn lập tờ khai, thủ tục hải quan: Phân loại hàng hóa, Trị giá hải quan, Thuế xuất nhập khẩu; Thuế GTGT; Thuế TTĐB, Luật quản lý thuế, Thủ tục hải quan điện tử, hực hành khai hải quan điện tử trên hệ thống VNACCS/VCIS.
– Luật thương mại: Những quy định chung về luật thương mại, Pháp luật về doanh nghiệp, Tổ chức lại, giải thể, phá sản, Hợp đồng thương mại, Giải quyết tranh chấp trong thương mại, Luật kinh doanh

Kết quả đạt được sau khoá học xuất nhập khẩu:
– Nắm được quy trình xuất nhập khẩu hàng hoá để có thể theo dõi và quản lý hàng hoá cả về số lượng và giá trị.
– Thành thạo việc lập báo cáo tài chính, in sổ sách kế toán vào cuối niên độ kế toán trong doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu.
– Có thể giải trình số liệu trên báo cáo tài chính với cơ quan thuế.
– Sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán phổ biến, phần mềm điều khiển máy tính từ xa,…

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*