Ngành Hải Quan Xuất Nhập Khẩu Là Gì?

Ngành hải quan trong nhiều năm gần đây cũng có xu hướng phát triển mạnh, lý do đơn giản là do ngành Xuất nhập khẩu hàng hóa càng phát triển và chủ yếu vận chuyển thông qua đường thủy, vì thế mà ngành hải quan cũng phát triển với tốc độ nhanh, theo chiều hướng tích cực. Nhiều người mong muốn được cơ hội làm việc với nghề hải quan nhưng chưa hiểu rõ lắm về ngành nghề, bài viết giải thích những thắc mắc giúp bạn.

 

Nghề hải quan nhà nước là gì?
Câu hỏi này có thể được hiểu theo 2 nghĩa. Nghĩa thứ nhất là nói đến nghề hải quan nhà nước, tức là những nhân viên và cán bộ trực thuộc ngành hải quan của nhà nước. Đây là những người làm việc tại tổng cục hải quan, trạm hải quan, sân bay hoặc cửa khẩu…

Chức trách của ngành hải quan là sự tổng hòa, liên đới của 3 bộ là Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công An và Bộ Tài chính nên công việc của cán bộ hải quan ở đây được phân thành 3 nhóm chính là nhóm An ninh sân bay (đối với hàng không) Công an cửa khẩu thuộc Cục xuất nhập cảnh và Hải Quan thuộc Tổng cục Hải quan.

Trên tổng thể thì những người làm nghề hải quan nhà nước có nhiệm vụ thực hiện kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện vận tải, phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Tổ chức thực hiện pháp luật về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, kiến nghị chủ trương, biện pháp quản lý Nhà nước về hải quan đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và chính sách thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Tổng cục Hải quan là cơ quan Chính phủ thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về Hải quan, trực thuộc Bộ Tài chính. Tuy nhiên nhân viên ở đây gồm cả người của bộ An và bộ Giao Thông vận tải.

Người làm nghề hải quan là làm những gì?

1./ Nhân viên mua hàng
2./ Nhân viên Nhập khẩu
3./ Nhân viên Sales – Xuất nhập khẩu
4./ Nhân viên Xuất khẩu
5/ Nhân viên chứng từ
6./ Nhân viên hiện trường
7./ Nhân viên Phòng Thanh toán Quốc tế
8./ Nhân viên tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia
>>> Tham khảo thêm: Chương trình đào tạo chứng chỉ xuất nhập khẩu mới nhất của trung tâm GEC

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*