Một số vị trí trong ngành xuất nhập khẩu ở Việt Nam

Nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ muốn làm việc trong ngành xuất nhập khẩu nhất định phải được đào tạo xuất nhập khẩu tại trường nhưng trên thực tế, nhiều người tốt nghiệp các ngành khác vẫn đang làm việc tốt trong ngành này, ngược lại nhiều người tốt nghiệp chuyên ngành xuất nhập khẩu ra đã và đang làm “trái ngành”. Xuất nhập khẩu là một ngành đa lĩnh vực và cơ hội luôn rộng mở nếu bạn có niềm đam mê và nỗ lực theo đuổi đam mê đó.

Nhiều vị trí cho ngành xuất nhập khẩu
– Nhân viên xuất nhập khẩu:
Đây là một vị trí tổng hợp, công việc cũng khá nhiều như: giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng với khách hàng và nhà cung cấp…Hoàn tất các thủ tục và chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa như: Hợp đồng mua bán, bộ chứng từ vận chuyển, bộ chứng từ xuất nhập khẩu, các thủ tục thanh toán, các thủ tục giao nhận hàng hóa.
– Nhân viên xuất nhập khẩu: Ở vị trí này thì nhân viên thường là tranding như: buôn bán hàng hóa, bạn gạo, cafe, cao su… Vị trí này đòi hỏi bạn phải giỏi ngoại ngữ và tin học, vì bạn phải thường xuyên lên mạng để tìm kiếm khách hàng, và các đối tác để đem lại lợi nhuận tốt nhất cho công ty.
– Nhân viên phòng chứng từ hàng xuất, hàng nhập: Ở vị trí thường được tuyển dụng rất nhiều, công việc của các bạn là nhập chứng từ hàng xuất, hàng nhập từ các bill của khách hàng. Công việc này thích hợp cho những người làm văn phòng, công việc không áp lực. Công việc này thường lặp đi lặp lại rất nhiều hàng ngày phải nhập số liệu rất nhiều vào máy tính.
– Nhân viên làm thủ tục hải quan và thuế xuất nhập khẩu: Công việc này đòi hỏi bạn phải liên tục di chuyển, thường xuyên lên xuống cảng liên tục để làm việc với thủ tục. Công việc này đòi hỏi bạn phải có mối quan hệ tốt vì bạn sẽ thường xuyên gặp với cơ quan nhà nước
– Nhân viên quản lý điều hành hoạt động vận tải: Vị trí này đòi hỏi bạn phải làm việc liên tục, có thể bạn phải làm theo ca đến khuya. vị trí này bạn phải sắp sếp lịch trình tàu chạy, tàu cập, đưa hàng lên tàu, cắt hàng khi hàng đã đầy nhằm đảm bảo an toàn cho tàu.

Ngành xuất nhập khẩu đang thiếu nhân lực ở nhiều vị trí
– Ngành xuất nhập khẩu có rất nhiều vị trí phải làm cùng với lộ trình về việc cam kết mở cửa thị trường sau khi gia nhập WTO của Việt Nam đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động mạnh mẽ trong nước. Các doanh nghiệp nội địa cũng đã năng động tìm kiếm thị trường xuất khẩu để gia tăng doanh thu, lợi nhuận. Vì vậy cơ hội nghề nghiệp sẽ rộng mở cho bạn trẻ nào lựa chọn ngành Kinh doanh quốc tế. Hiện tại ngành nghề này đang thiếu hụt nhân sự có trình độ, trên các trang tuyển dụng việc làm tin tức tuyển dụng về Xuất nhập khẩu lúc nào cũng là “hot”.
– Tại Việt Nam nói chung và tại các tỉnh thành nói riêng, có rất nhiều khu công nghiệp tập trung các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất và xuất khẩu. Với những vị trí làm việc như thế, công việc xuất nhập khẩu là không thể thiếu. Bởi vậy, nghề nghiệp xuất nhập khẩu sẽ cho các bạn sinh viên nhiều cơ hội hơn khi ra trường.

Những điều cần mà người làm xuất nhập khẩu phải có
– Sự cần cù, chăm chỉ và chính xác: Vì đây là công việc liên quan đến nhiều chứng từ, nguồn hàng xuất nhập liên tục nên yếu tố đầu tiên các công ty thường yêu cầu bạn phải làm việc chăm chỉ, chính xác và nghiêm túc.
– Làm việc theo nhóm: Do tính chất công việc liên quan nhiều đến các bên, các phòng ban, và là 1 quy trình làm việc gồm nhiều nhân viên nên sự hòa nhập với nhóm làm việc cũng là điều không thể thiếu.
– Giao tiếp tốt: Theo đuổi nghề, bạn sẽ thấy mình sẽ phải lien quan đến các bên như: hải quan, kho hàng, khách hàng, giao nhận … do đó việc giao tiếp tốt rất cần thiết của 1 nhân viên xuất nhập khẩu.
– Trình độ ngoại ngữ: Ngoại ngữ là vấn đề không thể thiếu trong làm Xuất nhập khẩu, các bộ phận giao dịch với khách nước ngoài yêu cầu bạn phải có 1 trình độ ngoại ngữ tốt. Tuy nhiên không phải vị trí nào trong nghề cũng cần trình độ ngoại ngữ tốt, có những vị trí chỉ cấn các bạn đọc hiểu chứng từ và sử dụng rất ít ỏi ngoại ngữ…
– Trình độ nghiệp vụ XNK: Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, yêu cầu chung đối với những người làm việc trong nghề xuất nhập khẩu đòi hỏi bắt buộc phải có trình độ cao về nghiệp vụ Xuất nhập. Điều bạn cần là có trình độ ngoại ngữ tương đối tốt (tùy vị trí) và trải qua 1 Khóa học Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu ngắn hạn tại Trung tâm TVĐT Kinh Tế Toàn Cầu (website: www.gec.edu.vn ) để có được kiến thức về nghiệp vụ xuất nhập khẩu vững chắc

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*