Con Gái Có Nên Học Xuất Nhập Khẩu?

Chúng ta nghe nói khá nhiều về ngành xuất nhập khẩu, nhưng không phải ai cũng biết học ngành xuất nhập khẩu ra làm gì và cụ thể công việc trong ngành này như thế nào. Hầu hết đều rất e ngại, sợ học ngành xuất nhập khẩu mạo hiểm, sợ không xin được việc vì không hiểu rõ ngành xuất nhập khẩu và cũng không biết học xuất nhập khẩu ra làm gì. Vì vậy, ở bài viết này, xuất nhập khẩu trung tâm đào tạo kinh tế toàn cầu GEC sẽ phân tích cụ thể về những vị trí công việc trong ngành xuất nhập khẩu, cũng như cơ hội nghề nghiệp trong ngành nghề đang rất hot này.

Con gái có nên học xuất nhập khẩu ?

Con gái có nên học nghiệp vụ xuất nhập khẩu không là câu hỏi của không ít các bạn nữ đang có ý định theo đuổi ngành này, vậy thì ngành này làm những gì, những vị trí trong ngày này có thực sự phù hợp đối với con gái hay không. Hãy cùng nhau đọc và thảo luận trong bài viết này nhé

Thông thường, khi nhắc đến kinh tế, các bạn gái sẽ nhớ ngay đến các ngành phổ biến, được nhiều người theo học như kế toán, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh,… mà ít khi để ý đến các ngành xuất nhập khẩu,

Thực tế, có rất nhiều bạn nữ hiện nay có hứng thú với ngành xuất nhập khẩu, và muốn tìm hiểu về những công việc có thể làm sau khi ra trường. Vậy, bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một số vị trí ứng tuyển phù hợp với con gái để các bạn có thể xác định cho mình hướng đi đúng đắn.

 

Những vị trí trong ngành xuất nhập khẩu

Nếu bạn chọn học ngành xuất nhập khẩu, bạn có thể được ứng tuyển ở những vị trí tuyển dụng sau:

– Nhân viên mua hàng

– Nhân viên Nhập khẩu.

– Nhân viên sales – Xuất nhập khẩu

– Nhân viên Xuất Khẩu

– Nhân viên chứng từ

– Nhân viên hiện trường

– Nhân viên phòng thanh toán Quốc tế

– Nhân viên tại văn phòng đại diện của các công ty đa quốc gia

 

Con gái phù hợp với những vị trí nào?

– Nhân viên kinh doanh

chịu trách nhiệm tiếp xúc với khách hàng, bán hàng, tiếp thị,… những công việc đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt, có trình độ ngoại ngữ tương đối để có thể hiểu được khách hàng. Công việc này sẽ đem lại cho bạn mức thu nhập cao nếu bạn có những kỹ năng trên và sử dụng chúng khéo léo, bởi bán sẽ được hưởng hoa hồng bên cạnh mức lương cố định. Chính mức hoa hồng đó mới đem lại cho bạn lợi ích lớn. Đổi lại, đối mặt với công việc này, bạn sẽ rơi vào áp lực doanh số và dễ bị stress, căng thẳng. Nhưng nếu muốn dấn thân vào công việc này, bạn có thể tham khảo các ngành sau:

 

– Nhân viên kinh doanh tại các công ty xuất khẩu

Hiện nay, sản phẩm mà Việt Nam có lợi thế xuất khẩu là các sản phẩm về nông sản như: gạo, cà phê, hồ tiêu,…Làm việc tại công ty xuất khẩu tức là bạn phải tiếp xúc với nhiều đối tác nước ngoài, vì thế tiếng anh là công cụ bạn không thể thiếu nếu muốn apply vị trí này. Đây cũng là vị trí thường được ưu ái tại các công ty, vì Sale là vị trí mang về lợi nhuận cho công ty. Bạn pải liên tục tìm kiếm các khách hàng mới và giữ mối quan hệ làm ăn lâu dài với khách hàng cũ. Thu nhập cố định không được cao lắm, nhưng kinh nghiệm và hoa hồng, mức thưởng lại bù đắp lại công sức bạn bỏ ra.

 

– Nhân viên kinh doanh tại các hãng tàu

Ở vị trí này, sản phẩm bạn cần bán và tiếp thị chính là vé, cước tàu. Công việc là tìm kiếm khách hàng hoặc các công ty xuất nhập khẩu để chào bán dịch vụ cước tàu. Vị trí này cũng có mức thu nhập tương đối cao và ổn định.

 

– Nhân viên kinh doanh tại các công (giao thông vận tải)

Đây là vị trí có công việc tương đối nhiều bao gồm: kinh doanh cước tàu, các thủ tục hải quan và vận chuyển hàng hóa. Càng nhiều khách hàng thì thu nhập của họ càng tốt.

VỊ trí này sẽ phù hợp cho cả nam và nữ với những bạn có khả năng bán hàng, năng động và luôn nhiệt huyết với công việc. Đối với công việc này thì các bạn sẽ có thời gian đầu rất vất vả khi tìm kiếm khách hàng riêng cho bản thân ngoài những khách hàng sẵn có của công ty. Nếu thành công ở giai đoạn này thì các công việc phía sau sẽ nhẹ nhàng hơn và bớt áp lực hơn vì bạn đã có được một lượng khách nhất định, vì vậy thay vì phải khó khăn đi tìm khách hàng mới thì bạn chỉ cần có chế độ chăm sóc khách hàng và duy trì ổn định lượng khách hàng đã có thì doanh số sẽ luôn ổn định.

 

– Trở thành một nhân viên chứng từ

Vị trí này tương đối dễ dàng nếu bạn có kiến thức về kế toán. Chính vì thế, nhiều sinh viên ngành kế toán có thể ứng tuyển vào các vị trí này. Lượng vị trí tuyển dụng cũng nhiều và phổ biến. Công việc liên quan trực tiếp đến các giấy tờ, chứng từ, hóa đơn ví dụ như làm chứng từ xuất nhập hàng lên tàu, giấy thông báo hàng về,…Công việc này tương đối nhàn và phù hợp với các bạn nữ không làm được công việc nặng hay cường độ công việc cao vì bạn chủ yếu là làm việc trong văn phòng.

Do vị trí này khá nhẹ nhàng nên nhiều bạn trẻ chọn đây là điểm khởi đầu để có thể học hỏi và tích lũy kinh nghiệm dần dần, có thêm sự tự tin để thăng tiến hay chuyển đổi sang mảng khác.

Các công việc mà bạn có thể tham khảo được liệt kê dưới đây:

– Thỏa thuận, trao đổi với khách hàng, nhà cung cấp về điều khoản của hợp đồng và những điều kiện đi kèm.

– Lập và bảo quản các chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa, vận chuyển hàng hóa, và các thủ tục liên quan đến việc xuất nhập hàng hóa.

– Thường xuyên theo dõi các hợp đồng, thời gian xuất hàng giao hàng theo như thỏa thuận hợp đồng.

– Đăng ký tài khoản thư tín dụng L/C ở các ngân hàng.

– Có bản kế hoạch chi tiết cho việc vận chuyển hàng hóa.

– Liên lạc và trao đổi các thông tin và đặt cước tàu, vé tàu.

– Trực tiếp liên hệ với nhà xe để vận chuyển hàng hóa đến nơi vận chuyển kí kết.

 

– Trở thành một nhân viên thu mua

Nhân viên thu mua là người đi tìm kiếm hàng hóa tốt cho công ty, vì vậy vị trí này các bạn sẽ thấy xuất hiện ở các công ty xuất khẩu, cần nguyên liệu để sản xuất ra hàng hóa xuất đi. Bạn có nhiệm vụ tìm kiếm, đánh giá chất lượng nguyên liệu đầu vào, lựa chọn đối tác phù hợp về giá cả và chất lượng hàng hóa để đi đến thỏa thuận hợp đồng và kí hợp đồng hợp tác làm ăn.

Vì là vị trí người mua nên bạn sẽ được các đối tác ưu ái, tiếp đón lịch sự, tôn trọng. Việc của bạn là lựa chọn cho đúng với nhu cầu của công ty, không bị áp lực doanh số đè nặng, nhưng cần tổ chức sắp xếp thời gian tốt thì mới có cơ hội thăng tiến, vì vậy vị trí này cũng rất phù hợp với các bạn nữ có khả năng đàm phán, ăn nói dễ nghe và nhanh nhẹn.

 

– Trở thành một nhân viên thanh toán quốc tế

Các công ty lớn có sự hợp tác, liên kết với nước ngoài thì mới xuất hiện các hợp đồng thương mại quốc tế và cần đến thanh toán quốc tế là một bộ phận riêng biệt.

Thực tế, việc thanh toán này thường được thấy ở các Ngân hàng thương mại. Nhiệm vụ của các nhân viên thanh toán quốc tế là giúp đỡ khách hàng trong việc đăng ký các thủ tục thanh toán quốc tế như: mở tài khoản thư tín dụng, kiểm tra chứng từ hợp lệ, ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi,…Vị trí yêu cầu tiếng Anh của bạn ở một trình độ tiêu chuẩn, đủ để hiểu các tiêu chuẩn, nguyên tắc, giao tiếp với khách hàng ngoại quốc thường xuyên nên nếu bạn nào có trình độ cao và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trên thì có thể ứng tuyển vào vị trí này mà không phân biệt nam hay nữ.

 

– Trở thành một nhân viên hải quan

Đây là vị trí ngành mà bạn cần phải vượt qua kỳ thi công chức mới có thể làm việc. Các công việc đòi hỏi bạn phải có kiến thức các nghiệp vụ về thuế, luật. Chương trình đòa tạo của vị trí này tương đối dễ tìm như ở Trường Hải Quan Việt Nam, Học viện Tài Chính, , Cao đẳng Tài Chính Hải quan,…và đây cũng là vị trí phù hợp cho các bạn nữ có kiến thức và nghiệp vụ giỏi.

 

– Trở thành một nhân viên đại diện các công ty xuyên quốc gia

Như đã giới thiệu ở phần trên, môi trường tại các công ty này gần với môi trường quốc tế, rất chuyên nghiệp. Và họ cần năng lực thực sự giỏi, bên cạnh các kỹ năng và tố chất cần có xứng với vị trí tuyển dụng. Đây là vị trí mà nhiều người mơ ước, các sinh viên mới ra tường thường khó xin được công việc ở đây bởi thiếu kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế. Để làm được công việc này thì các bạn nữ phải thật sự cố gắng và nỗ lực bởi yêu cầu rất cao và khắt khe.

 

Qua bài viết trên là các công việc, vị trí các bạn có thể làm nếu học xuất nhập khẩu, Nhìn chung, hiện nay dù bạn chọn lựa ngành nghề nào cũng có yêu cầu của ngành, những khó khăn cần vượt qua, nếu bạn yêu thích và có mong muốn thăng tiến hơn trong sự nghiệp thì càng cần cố gắng nhiều hơn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thê những thông tin hữu ích giúp cho quyết định của bản thân.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*