Bạn muốn theo học chuyên ngành xuất nhập khẩu

Vector flat global transportation concept illustration.

Bạn có muốn làm nhân viên Xuất nhập khẩu giỏi không?
Bạn không theo học chuyên ngành Thương mại Quốc tế nhưng vẫn muốn trở thành 1 nhân viên Xuất nhập khẩu? Bạn không biết vị trí này yêu cầu những điều kiện gì, làm Xuất nhập khẩu là làm những công việc gì và làm sao để trở thành 1 nhân viên Xuất nhập khẩu giỏi? Thông qua bài viết này tôi sẽ giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi kinh nghiệm làm việc trong ngành học nghiệp vụ xuất nhập khẩu.

Tại sao nên làm xuất nhập khẩu
Theo những phân tích ở trên bạn thắc mắc tại sao nên từ bỏ những công việc đúng chuyên ngành để theo đuổi công việc trong ngành xuất nhập khẩu? Sau đây là những ưu điểm rất bất ngờ của công việc này:

Về thời gian. Bạn không phải tăng ca và không phải làm việc vào Thứ 7, Chủ Nhật. Do đặc thù công việc, bạn chỉ phải giao dịch với đối tác nước ngoài và cơ quan  Hải quan vào các ngày từ Thứ 2 đến Thứ 6 mà thôi. Trong khi làm Kế toán bạn có thể phải làm việc thâu đêm vào thời điểm công ty quyết toán thuế hoặc làm việc không biết đến giờ hành chính đối với nghề Marketing hoặc Kinh doanh.

Về thu nhập.Thật dễ hiểu khi nói thu nhập của ngành xuất nhập khẩu nhìn chung là ở mức cao so với các công việc khác. Đơn giản vì xuất nhập khẩu đòi hỏi bạn phải có đến 2 chuyên môn: thứ nhất là ngoại ngữ, thứ hai là nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Hiện tại mức lương cho 1 nhân viên mới trong ngành khoảng 4 triệu/ tháng, 5-7 triệu đối với nhân viên 2 năm kinh nghiệm, và khoảng 10 triệu đối với những người đã có 5 năm kinh nghiệm.

Về cơ hội thăng tiến. Để được nâng lương và thăng cấp trong ngành xuất nhập khẩu không khó khăn như nhiều ngành khác bởi vì phạm vi phòng xuất nhập khẩu bao giờ cũng ít nhân sự hơn các phòng ban khác.

Về cơ hội việc làm. Xuất nhập khẩu là 1 ngành còn mới mẻ, chưa bão hòa như Kế toán hoặc Công nghệ thông tin và rất thiếu nhân sự nên khi tham gia vào ngành này bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm.

Về cơ hội phát triển bản thân. Làm xuất nhập khẩu nghĩa là bạn thường xuyên sử dụng ngoại ngữ, tiếp xúc với các đối tác nước ngoài và làm việc dựa trên các thông lệ Quốc tế… nhìn chung môi trường làm việc ở một công ty có hoạt động xuất nhập khẩu tốt hơn đối với những công ty chỉ hoạt động trong nội địa; bạn có nhiều cơ hội công tác nước ngoài và tham dự các hội chợ quốc tế…

Ai có thể làm xuất nhập khẩu
Bạn có thấy công việc này hấp dẫn không? Hãy xét những điểm sau đây để thấy rằng làm xuất nhập khẩu không hề khó khăn nhé:

– Nếu bạn theo học ngành Thương mại Quốc tế hoặc Ngoại thương thì bạn đã có đủ điều kiện để xin một việc làm trong ngành xuất nhập khẩu. Điều bạn cần chỉ là học hỏi thêm kinh nghiệm và tiếp tục đam mê công việc mà thôi.

– Nếu bạn theo học Ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Trung… Bạn đã có 80% cơ hội để trở thành 1 Nhân viên xuất nhập khẩu rồi. Bạn chỉ cần theo học thêm Khóa học Nghiệp vụ xuất nhập khẩu để bổ sung các kiến thức và kỹ năng cần thiết (khoảng 1,5 tháng). Và bạn đã có thể bắt đầu tìm kiếm các thông tin tuyển dụng xuất nhập khẩu rồi đấy.

– Nếu bạn chỉ theo học ngành Ngân hàng, Quan hệ quốc tế, Hải quan,… Bạn vẫn có 70% cơ hội tham gia vào ngành xuất nhập khẩu. Điều bạn cần là có trình độ ngoại ngữ tương đối tốt và trải qua một Khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn. Với niềm yêu thích công việc và sự tìm tòi học hỏi của bạn để trở thành một Nhân viên xuất nhập khẩu, bạn sẽ rất được lòng các nhà tuyển dụng đấy.

– Những trường hợp khác: bao gồm tất cả các bạn tốt nghiệp các khối ngành Kinh tế (Kế toán, Quản trị kinh doanh, Marketing, Đầu tư….) bạn đã đáp ứng được 60% yêu cầu rồi. Bạn chỉ cần nâng cao trình độ ngoại ngữ và đăng ký tham gia Khóa học Nghiệp vụ xuất nhập khẩu tổng hợp dành cho người mới bắt đầu.

Nghề xuất nhập khẩu cân gì
Một nhân viên trong ngành xuất nhập khẩu có nhiều chức danh khác nhau như. Nhân viên xuất nhập khẩu, Nhân viên mua hàng (Purchasing officer), Chuyên viên xuất nhập khẩu, Nhân viên chứng từ…. Nhưng nhìn chung, để thành công trong nghề xuất nhập khẩu bạn cần các điều kiện sau.
Nắm vững quy trình xuất nhập khẩu và có kinh nghiệm làm chứng từ cũng như soạn thảo các loại văn bản, hợp đồng giao dịch, hiểu biết về hàng hóa và thị trường…
Có khả năng ngoại ngữ và sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học.
Cần trang bị một số kỹ năng như kỹ năng đàm phán thuyết phục, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức và kiểm soát công việc hiệu quả, kỹ năng giải quyết vấn đề…
Phải có một số tố chất như cẩn thận, nhanh nhẹn, linh hoạt, tinh thần trách nhiệm cao và có khả năng chịu áp lực cao trong công việc…
Để thành công, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Tùy từng doanh nghiệp, ngành hàng kinh doanh và thị trường chủ yếu, yêu cầu cụ thể đối với một chuyên viên xuất nhập khẩu sẽ khác đi.

Công việc ngành xuất nhập khẩu
Nói một cách khái quát nhất, công việc của Nhân viên xuất nhập khẩu là xử lý toàn bộ quy trình để xuất khẩu hoặc nhập khẩu một lô hàng cho công ty, bao gồm các công việc cụ thể như: giao dịch với đối tác, đặt hàng, tiến hành thuê phương tiện vận tải, thanh toán tiền hàng và làm các thủ tục Hải quan để được phép xuất hoặc nhập lô hàng.
Tùy vào cách phân công công việc của từng công ty mà một nhân viên xuất nhập khẩu sẽ phải làm một phần hoặc toàn bộ quy trình trên.
Để trở thành một chuyên viên trong ngành không có gì quan trọng hơn là bạn phải yêu thích và đam mê công việc của mình. Hãy luôn luôn học hỏi không ngừng và nuôi dưỡng niềm đam mê công việc của bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*